[Kỹ thuật] Tự làm túi da – Không khó nhưng mà cực đấy

Cũng như những sở thích khác, làm túi da là một sở thích dễ gây nghiện nhưng cũng dễ nản lòng. May được một cái túi đẹp là sướng ghê lắm, càng sướng hơn khi lâu lâu lại có người hỏi “Cái túi của chị đẹp quá, mua ở đâu vậy”. Con người mà, ai lại không thích được khen, nhưng điều này chỉ là added value, mang thêm phần phấn khích thôi, nó không thể giúp bạn có thêm động lực để sản xuất hết túi này đến túi khác, bởi đơn giản, nó cực thiệt chứ không phải cực chơi.

Hehe, hù tí thôi. Cũng bởi vì đã chỉ cho nhiều bạn làm túi da, khi ra được thành phẩm đầu tiên ai cũng hí hửng bảo là cũng đâu có khó, rồi thì lòng tham nổi dậy, đi mua một lúc mấy con da, phụ kiện ì xèo xong rồi chất đống nhìn luyến tiếc. Thích thì thích đấy, nhưng ngán, cực, không có thời gian, không đủ kiên nhẫn.tui2

Tôi cũng không hơn gì các bạn tôi đâu. Hobby mà, sở thích là thứ người ta làm chỉ để cho vui, không có áp lực, không có deadline, nên chỉ khi hứng thì mới có thể làm tốt được. Được cái tính tôi dẻo dai, chơi cái gì là chơi lâu lắm, đã thích rồi thì không bao giờ từ bỏ, sẽ chuyển đổi liên tục trò này đến trò khác, nhưng vẫn làm tới khi nào có  thành quả mới chịu. Cho tới giờ thành quả làm đồ da bao gồm túi to, túi nhỏ, bóp, dây nịt, bao ipad, laptop…..v.v….tính ra cũng hơn chục món dùng hàng ngày chưa kể một số món làm tặng bạn bè và người thân. Yeah, vậy là cũng coi như có tí thành tích.Mục đích bài này không mang tính khoe khoan hay hù dọa  Bản chất là muốn khuyến khích những bạn đang có mơ ước tự làm một chiếc túi da cho mình thì hãy thử đi, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ vì chính mình. Không khó như bạn nghĩ, nó tuyệt vời như một trải nghiệm thú vị và khi làm được bạn sẽ phát hiện mình cũng khéo tay như ai khác.

Quy trình làm túi sẽ trải qua một số công đoạn chính.

1. Chọn da: Trước tiên là chọn da. Bạn có thể mua da trước rồi tìm kiếm kiểu phù hợp. Phải quyết định sản phẩm làm ra phục vụ cho mục đích gì trước khi đặt dao xuống rọc và cắt nát banh miếng da nhé.

2. Cắt da: Sau khi đã có kiểu hoặc xong giai đoạn định hình cái kiểu mình muốn làm, vẽ nó ra, càng chi tiết càng tốt. Giống như các thợ may, việc tính toán kích thước quyết định bạn sẽ cắt ra làm sao. Phải tính toán thật kỹ, cắt miếng nào trước miếng nào sau để không làm nát miếng da, da mắc lắm không nên hoang phí và sẽ thật bực bội nếu cắt xong cái túi thì phát hiện không đủ da để làm cái quai.

3. Đục lỗ: Sau khi đã cắt xong những miếng chính (chắc chắn trong quá trình làm sẽ phát sinh nhiều chỗ cần bổ sung), bạn làm tới công đoạn kẻ và đục lỗ. Việc đục lỗ này đòi hỏi sự kiên nhẫn và một cơ thể dẻo dai. Đây có lẽ là công đoạn tốn thời gian nhất. Thường thì dụng cụ đục lỗ trên thị trường có từ 3 đến 7 lỗ, tùy bạn mua. Tất nhiên càng nhiều lỗ sẽ tiết kiệm biết bao thời gian đục, nhưng nghiệt ngã là các lỗ đục này hiếm có cái nào khoảng cách thật đều và không lệch. Tôi thường chọn đồ đục 3 lỗ, cứ theo nguyên tắc lấy lỗ cuối tính là lỗ chuẩn để đục tiếp, thì có nghĩa mỗi lần đục bạn chỉ thêm được 2 lỗ, đây đúng là một quá trình gian nan đặc biệt với những dây dài như dây đeo quai túi. Mỗi lần đục xong cái này đứng lên là muốn xiểng niểng.

4. Khâu (may): Đục xong thì may nhé, việc quyết định chỉ may màu nào, tiệp màu da hay tạo sự tương phản là do bạn. Nhưng điều quan trọng là chọn kích cỡ chỉ, chỉ càng dày, kéo càng cực. Kim may da khá là to, nên nếu may lâu sẽ đau các đầu ngón tay, vì vậy cố gắng đục lỗ dứt khoát để kéo  cây kim ngot ngào hơn, đỡ đau mà may cũng nhanh hơn.

5. Ráp: Phải tách việc may với ráp ra vì khi may bạn phải tính toán may cái nào trước cái nào sau, thì khi ráp lại mới ra được cái túi. Có những công đoạn không thể hoàn thành nếu chưa làm công đoạn trước đó. Nếu lỡ tay may nó vào rồi mà vẫn chưa đục lỗ làm nút, hoặc quên làm dây kéo thì có khi bạn phải tháo ra làm lại tự đầu. Mấy cái bước sai này là dễ làm nản chí anh hùng nhất nè. Đây cũng là công việc đòi hỏi sự tập trung nếu không sẽ rất mất thời gian làm đi làm lại.

6. Lớp lót: ui, cái công đoạn này mới là ngán nhất nè nhưng chắc là do bản thân tôi không thích chơi với vải thôi. Đến công đoạn may lót thì gần như túi sắp hoàn tất rồi. Lựa vải lót cũng là một nghệ thuật, việc đi kiếm vải lót phù hợp với màu da và kiểu cũng khá là cầu kỳ. Chọn được vải lót đẹp là thích lắm, vì khi may vào túi sẽ làm cái túi đẹp hơn nhiều. Có nhiều túi handmade trên thị trường không may lót, ý đồ là để cho bụi và như vậy sờ vào mới chứng tỏ là túi da thiệt. Nhưng không phải vậy, lớp lót rất quan trọng. Mặt trong của da thường bám rất nhiều hoá chất khi người ta thuộc da, rất là độc hại và không tốt cho sức khoẻ, vì vậy lớp lót là không thể thiếu, nó cũng góp phần làm cho cái túi của bạn có giá trị hơn.

7.  Phụ kiện: Công đoạn này có khi sẽ phải làm song hành với khâu may và ráp. Bước này lúc nào cũng thú vị, khi quyết định may kiểu gì bạn hãy chọn trước phụ kiện phù hợp. Cần có sự đồng bộ giữa chất liệu phụ kiện. Nếu đã chọn màu vàng thì phải vàng xuyên suốt, trắng cũng vậy, màu đồng cũng vậy. Phụ kiện của một cái túi da quyết định rất lớn đến sự tinh tế của nó. Phụ kiện xấu, trông rẻ tiền sẽ phá hỏng hết công sức của bạn. Vụ phụ kiện này là một câu chuyện dài khi đi mua. Không có nhiều chọn lựa trên thị trường, chất lượng cũng đủ loại, đủ kiểu. Một trong những thú vui tao nhã của tôi khi làm túi là ngồi đếm phụ kiện, chọn chọn lựa lựa, bọc kỹ càng quý như vàng. Khá là vui.

8. Quét sơn (keo): Bạn có thấy thường các túi ở những đường may dính của hai miếng da luôn có một lớp sơn keo liền mạch không? Việc quét keo hay không do bạn tự quyết định, nó cũng góp phần tạo kiểu cho túi. Quét keo đòi hỏi sự tỉ mỉ nếu không nó sẽ lem luốt tùm lum. Tôi thì thường dùng cây cọ mảnh vẽ tranh sơn dầu của mình để quét keo, quét xong là hai cái tay dính màu keo tùm lum y như lúc vẽ tranh. Đến khi quét xong coi như bạn đã hoàn thành xuất sắc chiếc túi của mình và có thể mang đi khoe với thiên hạ. 

Cho tới giờ, tôi nhận thấy hầu như các túi đang bán trên thị trường cũng đều có thể may bằng tay và tự làm được. Dĩ nhiên là sẽ có những hạn chế nhất định khi làm bằng tay. Dụng cụ đồ nghề hạn chế cũng là một trở ngại. Tuy nhiên nếu chỉ làm để cho mình tự sướng và thấy trò chơi bổ ích này thú vị, vừa tạo ra sản phẩm cho mình sử dụng lại còn đỡ tốn tiền mua thì sẽ không bị áp lực phải giống đồ hiệu hay quá cầu kỳ. Ah, mà túi da tự làm cũng không rẻ đâu nhé. Có một sự thật là, nếu đã mê túi da rồi thì không bao giờ bạn muốn đụng một các túi simili giả da nào nữa. Cái cảm giác sờ vào da rất thích, túi da cũng luôn bền và đẹp hơn nhiều.

Ui, viết dài quá rồi. Nếu có nhiều người quan tâm đến đề tài này, tôi sẽ viết chi tiết hơn về cách chọn da, cách sử dụng dụng cụ, cách khâu, các kiểu đường may, cách lựa chọn phụ kiện…v.v….

Chúc các bạn may mắn làm được chiếc túi đầu tiên cho riêng mình.  ^^

Nguồn:  http://www.zeemai.com/index.php/2013/09/tu-lam-tui-da-don-gian-ma-cuc-day/

—–

——————————-
DOLIO Leather School – Lớp học làm đồ da handmade
🏩 Address: 15 Nguyễn Khắc Hiếu, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội
🎯Website : https://khoahoc.hoclamda.com/
📧 Email: hoclamda123@gmail.com
☎️ Hotline: 0937629868