SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN ĐỒ DA ĐÚNG CÁCH

Trò chuyện cùng nhiều bạn trong lớp học làm đồ da, Dolio nhận được nhiều câu hỏi về cách sử dụng đồ da thật sao cho bền đẹp? bảo quản ra sao khi không dùng tới? khắc phục thế nào khi gặp các sự cố hư, hỏng…

➡➡ Hôm nay, Dolio chia sẻ một vài tips sử dụng và bảo quản đồ da đúng cách.

I. Cách khắc phục khi đồ da gặp sự cố khi sử dụng:

✔ Đồ da bị dính nước mưa

Dùng vải cotton mềm thấm nước và phơi khô sản phẩm trong bóng râ. Tránh các nguồn nhiệt trực tiếp như máy sấy, đèn cao áp, ánh nắng trực tiếp,…

✔ Đồ da xuất hiện các vết mốc

Trong điều kiện khí hậu nóng ẩm như tại Việt Nam, các sản phẩm da thật sẽ rất dễ bị mốc làm giảm thẩm mỹ. Khi da bị mốc, hãy dùng khăn mềm lau sạch vết mốc và bảo quản chỗ thoáng là được.

Còn với những vết mốc cứng đầu, bạn có thể sử dụng cồn loãng, dung dịch chất tẩy chuyên dụng hoặc xà phòng bánh có chứa chất diệt khuẩn và nước.

✔ Khi không sử dụng đến, hãy để đồ da ở nơi khô ráo, thêm các túi/hạt chống ẩm xung quanh tránh ẩm mốc. Tuy nhiên, không bỏ đồ da vào túi nhựa hoặc các loại hộp quá kín.

 

 

II. Sử dụng và bảo quản đồ da:

✔ Tẩy sạch đồ da

— Luôn giữ món đồ da của mình sạch sẽ bằng cách vệ sinh bằng khăn sạch, ẩm 1 lần/tuần. Trong quá trình vệ sinh, tránh chất tẩy rửa để lại cặn hoặc bất cứ chất nhờn nào. Chúng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, khiến da xỉn màu hoặc các đường khâu dễ đứt làm giảm thẩm mỹ của đồ da.

— Trước khi tẩy toàn bộ món đồ da, bắt đầu thử tẩy ở mảng nhỏ khó thấy. Đợi một vài phút: Nếu không thấy có vết đổi màu nào thì tiếp tục. Để tẩy đi lớp chất tẩy dư thừa, dùng một miếng vải ẩm chà quanh đường khâu là được.

✔ Làm mềm đồ da

— Chất nhờn (dầu) có trong dầu xả giúp làm trơn da, tăng thêm độ mềm mại, tạo cảm giác dễ chịu hơn trong quá trình sử dụng.

— Không dùng sản phẩm có chứa petroleum hoặc dầu khoáng bởi chúng sẽ làm hỏng đồ da sau này.

— Tránh dùng dầu xả có để lại cặn hoặc nhiều chất nhờn.

— Làm mềm đồ da mỗi mùa vài lần, khi thường xuyên phải tiếp xúc với nắng hoặc độ ẩm.

✔ Đánh bóng đồ da

Tại đây, bạn cần lưu ý khi lựa chọn sản phẩm để đánh bóng, đặc biệt với một số loại xi bóng có chứa chất tạo màu, chúng có thể làm hỏng màu da tự nhiên. Một số sản phẩm cũng có thể bít lỗ chân lông của da, gây nên những hư hại vĩnh viễn.
 

✔ Những lưu ý khi sử dụng đồ da

— Không để lâu dưới ánh nắng mặt trời làm da bị phai màu. Không tiếp xúc với các nguồn nhiệt nóng khiến da bị khô, dễ đứt gãy và tránh để các vật nhọn lên da.

— Không để đồ da tiếp xúc với hơi ẩm như nước, mồ hôi và các chất lỏng khác.

Trên đây là một số các sử dụng và bảo quản mà Dolio muốn chia sẻ cho bạn. Với những món đồ da, đặc biệt là sản phẩm thủ công do chính tay mình làm ra, Dolio mong rằng các bạn có thể luôn giữ chúng bền đẹp như mới.

__________________
DOLIO Leather School – Lớp học làm đồ da handmade
🏩 Address: 15 Nguyễn Khắc Hiếu, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội
🎯Website : hoclamda.com
📧 Email: hoclamda123@gmail.com
☎️ Hotline: 0937629868