[Da thuộc] Một vài điều cần biết về da thuộc thảo mộc – da veg-tan

Dạo gần đây rầm rộ da veg-tan nên mình viết 1 bài về da này. Da veg-tan là viết tắt của vegetable-tanned, được thuộc bằng tanin – nhiều tài liệu dịch tannin, tanning, 1 loại chất được chiết xuất ra từ thực vật (thế nên nhiều người gọi da vegetable-tanned là da mộc), do vậy rất thân thiện với môi trường.

Martin-Dingman-Red-Clay-Soul-Workshop-Leather-Backing-Piece

Tức là, thay vì dùng chất crom nhuộm làm môi trường bị ô nhiễm, người ta chỉ dùng những chất chiết xuất từ cây cỏ hoa lá để phủ lên da, sau đó xử lý đánh bóng làm mềm.
 
Martin-Dingman-Red-Clay-Soul-Workshop-Leather-Backing-Piece2
Tuy nhiên ở Việt Nam chưa khai thác được nguồn tanin từ thực vật, thế nên có thể thấy là rất ít nơi bán da veg-tan.
Tuy nói ít nhưng vẫn là có, tuy nhiên công nghệ thuộc da ở Việt Nam bằng tanin chưa được tốt nên da thường rất cứng và dễ bị nứt, hư hỏng nếu tiếp xúc với mưa nắng… Do vậy khi bạn muốn làm đồ bằng da veg-tan, hãy thử trước để đảm bảo là liệu có giữ được sản phẩm lâu dài hay không, có khắc được tốt không. Hơn nữa bạn nào muốn dùng da này để nhuộm thì lại càng…dở. Bởi vì các nhà máy hầu như đều có cách nhuộm tốt hơn, đều hơn, bền hơn mình. Cứ so sánh trong khoảng thời gian dài bạn sẽ hiểu tại sao mình nói vậy. Ban đầu có thể mình dùng nguyên liệu tốt, nhuộm màu đẹp, nhưng vài năm sau khả năng giữ màu của những sản phẩm da nhuộm công nghiệp sẽ tốt hơn, bởi họ còn sử dụng nhiều hóa chất bảo quản khác.
 
Bù lại, da này nếu mua được đúng loại tốt thì nó vượt trội hơn hẳn. 1 là thân thiện môi trường. Còn bạn nào bỏ qua cái vấn đề môi trường này thì đến điều 2, đó là có thể khắc theo ý thích. Thứ 3, da này nếu bạn không nhuộm thì nó sẽ đổi màu sau 1 thời gian sử dụng, tùy thuộc vào mồ hôi của người dùng. Thường màu lên là màu vàng sẫm hơn da gốc của nó, nhìn rất đẹp mắt, và chẳng bao giờ phải lo bị phai màu. Bạn cũng có thể bỏ lên bếp để nướng, làm nóng, khiến cho màu đậm nhạt khác nhau theo ý muốn.
 

Martin-Dingman-Red-Clay-Soul-Workshop-Leather-Backing-Piece3Tuy nhiên, hạn chế của da này, như mình đã nói ở trên, 1 là kém bền, 2 là rất cứng, khó làm, 3 là giá thành cao. 4 là với bạn nào tự nhuộm thì “chẳng biết rồi sau này em sẽ thế nào”.

Tham khảo Clip giới thiệu một số loại da thuộc cơ bản

Nguồn : http://dathuocxin.blogspot.com/2015/06/mot-vai-dieu-can-biet-ve-da-thuoc-thao-moc-veg-tan.html

——————————-
DOLIO Leather School – Lớp học làm đồ da handmade
🏩 Address: 15 Nguyễn Khắc Hiếu, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội
🎯Website : https://khoahoc.hoclamda.com/
📧 Email: hoclamda123@gmail.com
☎️ Hotline: 0937629868