[Công cụ] Các công cụ làm đồ da handmade

Da thuộc không dễ may như vải, không phải chỉ cần kim chỉ kéo là may được. Một công đoạn may túi hay ví bằng da thuộc bao gồm:

+ Đo và cắt các mảnh chuẩn xác đến từng centimet

+ Đục lỗ thẳng hàng với nhau, từng tấm một. Nếu loại da nào dày quá còn phải thêm một bước là làm mỏng từng đường để may cho dễ và không bị cộm.

+ Xâu chỉ qua lỗ để may như may áo – đương nhiên là có dùng kim.

+ Sau đó thì đập đập cho da dẹt bớt đi, hơ lửa, là nóng hay làm gì đó cho da thêm độc đáo thì tùy vào sở thích và thẩm mỹ của mỗi người.

Vì vậy, các công cụ bắt buộc phải có khi may đồ bằng da thuộc bao gồm:

tool2

+ Bảng cắt: Bảng cắt tự liền, không để lại vết cắt trên bảng. Có độ đàn hồi của bảng tốt có thể cuộn tròn mang đi khi cần không làm gãy bảng. Bảng được  dùng kèm với dao rotary cutter và thước cắt theo quy chuẩn quốc tế.

bangcat

+ Bút: Nên dùng bút kim tuyến, hoặc bút chì đầu nhỏ. Tuy nhiên nhiều loại da sau khi tẩy vết bút chì sẽ khiến nó trở nên xù xì xấu xí. Riêng bút bi thì tuyệt đối không được sử dụng.

+ Thước kẻ, tốt nhất là có đủ ê ke, đo độ, thước thẳng, thước dây: Còn nếu làm chơi thôi thì sắm cái nào bạn thấy phù hợp nhất với kích cỡ hình dáng đồ bạn cần làm là được. Thước kẻ có thể là thước sắt, thước nhựa, thước Inox, thước gỗ. Nên dùng thước Inox, nó sẽ đóng vai trò giữ để cắt da rất tốt. Riêng loại thước này thì mình có bán , Inox Đài Loan, Inox Nhật có hết, cả loại 30cm, 60cm, 1m hay là thước vuông góc.

+ Keo dán: Có 2 loại keo, 1 loại dùng để dán da lại, sau đó đục lỗ và may cho đỡ xê dịch. Thông dụng hiện tại mọi người hay sử dụng là kéo con chó (có thể pha loãng), mủ cao sủ, băng dính 2 mặt… Tuy nhiên keo con chó sẽ rất khó bóc da nếu như bạn dán lệch. Mủ cao su có thể là lựa chọn tốt cho những bạn mới làm quên với đồ da vì ưu điểm có thể bóc da dán lại.

+ Tấm ván lót, bằng da nén, cao su hay bằng gỗ đều được: Sử dụng để bảo vệ các công cụ đục lỗ không bị cùn sứt mẻ đầu đục.

tool9

+ Búa: Nhớ chọn loại búa vừa tay thôi nhé, dùng nhiều nhanh mỏi lắm. Dùng 1 búa cao su để đóng cho phẳng đường may sau khi may xong nữa.

+ Kim chỉ: Có các loại chỉ tròn và chỉ dẹt có sáp hoặc không có sáp.

+ Kéo: Chọn loại kéo khỏe, da không mềm nhẹ như giấy, cắt dễ bị trệch đường.

+ Cây đục lỗ: Đặt cây này lên tấm da, dùng búa nện xuống. Có các loại đục lỗ xéo, đục lỗ ngang, 1 lỗ, nhiều lỗ. Để đục lỗ đều thì mua thêm 1 cái cây lấy dấu.

tool3Các loại cây đục lỗ

tool4Các loại cây chạm trổ

Mỗi loại cây đục lỗ đưa đến một kiểu đường chỉ may khác nhau, xiên hay thẳng hay giao nhau là do cái này mà ra.

Còn một số dụng cụ bổ trợ dưới đây nữa:

+ Cây bấm lỗ này thường dùng để bấm đai đồng hồ, dây nịt, lỗ xâu dây trên túi. Một cây này có nhiều kích cỡ khác nhau, dùng đa zi năng lắm. Nhưng nếu dùng cây này để đóng lỗ xâu kim thì không không đẹp vì lỗ đục khá lớn.

tool57

+ Cây đinh đóng hoa văn, chữ

+ Cây làm mỏng da: Nó sẽ liệng da theo 1 đường để làm mỏng đường may, nhằm đóng lỗ và xâu chỉ dễ hơn, lại không bị cộm ở đường chỉ.

Mỗi cây đinh có 1 dạng hoa văn khác nhau, để lên da và đóng xuống sẽ thấy hiện theo hình tùy thích. Nhiều mẫu mã đẹp lắm nhé.

tool6

Ngoài ra còn rất nhiều công cụ khác để làm đồ da chuyên nghiệp. Tuy nhiên trong bài viết này Hoclamda.com chỉ chia sẻ các dụng cụ cơ bản nhất cho người mới bắt đầu có thể tạo ra một sản phẩm đơn giản.

——————————-
DOLIO Leather School – Lớp học làm đồ da handmade
🏩 Address: 15 Nguyễn Khắc Hiếu, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội
🎯Website : https://khoahoc.hoclamda.com/
📧 Email: hoclamda123@gmail.com
☎️ Hotline: 0937629868