Hướng dẫn làm dây đồng hồ – Phần 1

Dây đồng hồ là một trong những sản phẩm đòi hỏi sự chính xác cao trong việc sản xuất. Chính vì kích thước nhỏ nên mọi sự sơ suất hay lỗi của sản phẩm sẽ rất dễ dàng nhìn thấy. Vì thế đòi hỏi người thợ thủ công phải thật cẩn thận trong từng công đoạn sản xuất.

Dolio chia sẻ tới các bạn những người yêu thích đồ da thủ công, yêu thích tính cẩn thận, sáng tạo bộ tài liệu hướng dẫn này. Chắc chắn sẽ giúp các bạn tự mình làm được những bộ dây đồng hồ đẹp mắt.

Phần 1: Hoàn thiện xử lý da, lạng, cắt, dán

Bước 1: Sử dụng rập cắt da lót

Sử dụng bộ rập đặt lên da lót và cắt theo rập. Rập dây đồng hồ có khá nhiều mẫu và kích thước khác nhau. Về chiều dài dây thông thường là  dây ngắn dài 7cm, dây dài 11,5 cm. Để cho việc cắt được dễ dàng tránh xê dịch rập trong lúc cắt bạn có thể sử dụng băng dính 2 mặt dán rập và da với nhau. Lưu ý việc cắt chính xác rất quan trọng nếu bạn cắt chỉ hơn kém 1mm khi lắp vào mặt đồng hồ sẽ không đạt yêu cầu.

Bước 2: Lạng da mặt trên

Thông thường da mặt trên chúng ta sẽ cắt dư sau khi dán vào mặt lót thì sẽ tỉa lại theo kích thước da mặt lót. Bạn cắt 2 mảnh da kích thước 13 x 3cm và 10,5 x 3cm. Dây dài chúng ta sẽ lạng mỏng 1 đầu dây khoảng cách 1.5cm x 3cm. Dây ngắn lạng cả 2 đầu khoảng cách 1.5cm x 3cm và 2.5cm x 3cm. Mục đích việc lạng là giúp cho việc gấp vào da lót sau này dây không bị tăng độ dày và mất thẩm mỹ.

Lạng từ phần đánh dấu dốc dần xuống đầu dây bên ngoài.

Bước 3: Dán 2 lớp da với nhau

Bôi keo vào mặt trong dây lót và mặt trong dây dài. Lưu ý dây dài bạn chỉ bôi keo khu vực cần dán (nằm giữa 2 đường kẻ). Dán mặt lót vào đúng đường kẻ đã đánh dấu. Có thể đặt lên một bề mặt cong để tạo luôn độ cong cho dây.

Bước 4: Kẻ đường cắt tỉa phần đuôi gập

Dùng thước nhựa hồng đặt lần lượt vào các phần gập của 2 dây đo và kẻ đường thẳng sao cho chính xác với size của dây. Khi cắt nhớ lưu ý cắt vào trong của đường bút nhũ.

Bước 5: Cắt tỉa phần da mặt trên

Lật mặt sau của dây sử dụng dao cắt tỉa theo da lót mặt dưới và đường kẻ nhũ. Lưu ý ở bước này các bạn nên dùng lưỡi dao mới hoặc bẻ lưỡi dao rọc giấy để rao có độ sắc sẽ dễ dàng trong việc cắt tỉa và vết cắt được mịn.

Xem các phần khác bài viết

Phần 2: Hoàn thiện xử lý cạnh Phần 3: Hướng dẫn làm đỉa, đục khâu, hoàn thiện dây đồng hồ

Tài liệu do Dolio tự biên tập, vui lòng trích dẫn nếu bạn sử dụng các nội dung trong bài viết


DOLIO Leather School
A: 15 Nguyễn Khắc Hiếu, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội
W : hoclamda.com
E: hoclamda123@gmail.com
Tel: 0937629868