[Công cụ] Các loại chỉ dùng để may da bò

Nhỏ như cây kim sợi chỉ – người ta vẫn ví von như thế cho những thứ nhỏ nhặt không đáng quan tâm. Thế nhưng với một người làm da, chỉ là thứ không thể coi nhẹ được.

Chỉ có nhiều size hay chỉ 1 size ?

Chỉ có rất nhiều kích thước, từ chỉ số 2 đến chỉ số mười mấy. Thông thường mình dùng chỉ hồ số 4 và số 6, tiện cho việc làm ví và túi loại nhỏ. Túi loại to thì dùng chỉ to hơn. Cái này tùy thẩm mỹ mỗi người, thích sao dùng vậy.

Chỉ có những loại nào ?

Chỉ may da có nhiều loại, mình liệt kê ra mấy loại mọi người vẫn thường dùng.

♠ Chỉ vải: Chỉ thường theo dạng dẹt, các sợi được dệt với nhau, không bị tưa, nhưng may lên đường không được đẹp và không bền bằng các loại chỉ kia.

♣ Chỉ nilon, chỉ dù: Loại chỉ làm bằng nilon, may một lúc là bị xoắn tơi tả. Thường là loại chỉ may da dễ kiếm nhất.

♥ Chỉ hồ: Thực ra nhiều chỗ bán chỉ sáp và gọi là chỉ hồ, cũng chính xác, bởi chỉ hồ chung quy cũng là chỉ bôi sáp. Chỉ này cũng được làm bằng nylon hoặc vải, nhưng được nhúng các sợi với keo, sau đó xoắn với nhau thành sợi. Mình thích dùng chỉ này nhất, may dễ, đường chỉ mượt mà không bị tưa. Nếu không chuyên dùng chỉ thì khó có thể nhận ra sự khác nhau giữa chỉ hồ và chỉ nylon, nhưng may lên thì rất khác biệt, không bị xơ hay tách ra như chỉ dù và nilon.

♦ Chỉ sáp: Là loại chỉ nylon hoặc chỉ vải, nhưng sau khi xoắn lại, được phủ lớp sáp bên ngoài. Tức là so với chỉ hồ, chỉ sáp khác ở chỗ bọc ngoài chỉ, coi như bảo vệ lõi bên trong khỏi bị nước ăn mòn. Nhược điểm là chỉ sáp thường có lớp sáp nhiều, nên sợi thô và khi xâu chỉ thì lớp sáp hay bị dồn lại. Mình cũng có dùng chỉ này cho ví, lỗ đục phải to, nên rõ sợi chỉ chứ không mịn được như chỉ hồ.

Chi1Nhìn sợi như thế này khó có thể phân biệt được chì hồ hay chỉ nilon, nhưng thử xoắn xem nó tưa ra hay không là rõ.

Có cần chọn lựa thương hiệu không?

Theo mình là cần. Bởi mình dùng qua mấy loại chỉ cùng loại với nhau, nhưng độ xoắn của chỉ có sự chắc chắn hay lỏng lẻo khác nhau, lớp sáp dày mỏng, đều hay không đều, sợi nylon bị tưa nhiều hay ít, tất cả đều khác biệt. Có thể là mình quá cầu toàn khi để ý đến những thứ này, nên mới chú trọng thương hiệu đến thế.

chi2Mỗi tép chỉ 5k

Tham khảo Các loại công cụ cơ bản

Nguồn: http://dathuocxin.blogspot.com/2015/11/cac-loai-chi-dung-e-may-da-bo.html

——————————-
DOLIO Leather School – Lớp học làm đồ da handmade
🏩 Address: 15 Nguyễn Khắc Hiếu, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội
🎯Website : https://khoahoc.hoclamda.com/
📧 Email: hoclamda123@gmail.com
☎️ Hotline: 0937629868