Các bước làm ví nam thủ công – Phần 1

Chắc hẳn có nhiều bạn khi mới tìm hiểu về đồ da thủ công không biết quy trình các bước để tự làm ra một chiếc ví nam thủ công là như thế nào. Cần sử dụng công cụ, hóa chất như thế nào ?

Thông qua bài viết này Dolio sẽ chia sẻ tới các bạn quy trình các bước sản xuất một chiếc ví nam thủ công của chúng tôi. Các bạn sẽ được hướng dẫn làm ví handmade từng bước một bằng hình ảnh trực quan.

Mẫu ví nam trong bài viết là mẫu ví bao gồm 4 ngăn để thẻ và 1 ngăn tiền. Cấu tạo gồm 4 miếng ngăn thẻ, 1 miếng trong và 1 miếng ngoài.

Bước 1: Chúng ta đặt các bộ Dưỡng (rập) lên miếng da để làm ra chiếc ví. Các miếng dưỡng rập đã được tính toán kích thước phù hợp với từng công năng nhu cầu sử dụng và được cắt sẵn trên bìa cứng hoặc Mica. Các miếng dưỡng rập này có thể được sử dụng nhiều lần mà không cần tính toán lại, ngoài ra khi có các miếng dưỡng rập này sẽ giúp cho việc lựa chọn các phần của miếng da được dễ dàng và tiết kiệm hơn.

Bước 2: Tiếp theo chúng ra sử dụng dao rọc giấy cắt theo các miếng dưỡng rập. Lưu ý cắt đủ số lượng các miếng da theo đúng mẫu sản phẩm yêu cầu. Như mẫu ví trên là gồm 6 miếng. Khi cắt trên da các bạn lưu ý đặt lưỡi dao vuông góc với mặt bàn cắt, và cắt thành nhiều lần tăng lực dần sau mỗi lần cắt. Không nên dùng lực mạnh ngay trong lần cắt đầu tiên.

Bước Bước 3: Để làm đẹp cạnh da, bước đầu tiên chúng ra sử dụng chất SE VIỀN, có công dụng làm cứng cạnh giúp cho việc đanh cạnh bằng giấy ráp (nhám) ở bước sau được dễ dàng hơn. Dùng tăm bông chấm vào dung dịch SE VIỀN sau đó bôi một lớp mỏng lên cạnh da, lưu ý tránh để dính ra bề mặt trước của da.

Bước 4: Sau khi bôi chất SE VIỀN chúng ta chờ 3 phút cho khô, chúng ta sử dụng giấy ráp 240 đánh cạnh của miếng da, lặp lại việc đánh cạnh với giấy ráp có độ nhám 400 để cho cạnh da được bằng phẳng mịn màng.

Bước 5: Để đục các các đường khâu của chiếc ví chúng ta sử dụng công cụ COMPA để kẻ đường đục. Khoảng cách tối ưu nhất từ bên ngoài vào đường đục khâu là 3mm. Chúng ra kẻ đường đục cả mặt trong và mặt ngoài ví.

Bước 6: Sau khi kẻ đường đục chúng ta sử dụng công cụ Đục trám 3mm để đục theo đường đục vừa kẻ. Đục tất cả các miếng mặt trong và mặt ngoài ví. Lưu ý giữ đục vuông góc với mặt bàn đục, hạn chế nghiêng đục.

Toàn bộ mặt trong ví sau khi đục xong

Bước 6: Sau khi đục xong toàn bộ lỗ đục mặt trong, chúng ta đục tiếp các lỗ đục mặt ngoài ví. Lưu ý miếng nào ghép với nhau thì phải đảm bảo cùng 1 khoảng cách số lỗ đục phải bằng nhau.

Bước 7: Để ghép các miếng ngăn thẻ ATM vào miếng trong của ví, chúng ta sử dụng giấy ráp đánh bề mặt khu vực cần dán để tạo độ nhám giúp làm tăng độ bám dính cho keo.

Bước 8: Bôi keo vào phần dưới của các miếng ngăn thẻ ATM và khu vực đánh giấy nhám ở bước trên của miếng trong ví và tiến hành dán các miếng ngăn thẻ ATM vào miếng trong của ví.

(Phần tiếp theo của bài viết sẽ được chúng tôi tiếp tục cập nhật, mời các bạn theo dõi )

(Nội dung bài viết do Học làm da Dolio tự biên soạn)

——————————-
DOLIO Leather School – Lớp học làm đồ da handmade
🏩 Address: 15 Nguyễn Khắc Hiếu, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội
🎯Website : https://khoahoc.hoclamda.com/
📧 Email: hoclamda123@gmail.com
☎️ Hotline: 0937629868