Hướng dẫn làm dây đồng hồ – Phần 3

Ở Phần 3 này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đo chiều dài con đỉa, cách đục lỗ khâu, kỹ thuật khâu 2 kim, và đục lỗ khóa kim dây đồng hồ, hoàn thiện toàn bộ dây đồng hồ.

Phần 3: Hướng dẫn làm đỉa, đục khâu, hoàn thiện dây đồng hồ

Bước 1: Xác định khoảng cách gắn đỉa cố định

Đỉa cố định chúng ta sẽ gắn vào đuôi của dây ngắn. Khoảng cách để dán đỉa cố định tính từ đuôi của mặt dây lót là 8mm. Chúng ta dùng thước hoặc bộ rập Dolio đã có sẵn vạch kẻ đo khoảng cách 8mm từ đuôi lên và kẻ bút nhũ đánh dấu.

Bước 2: Đo chiều dài đỉa cố định

Để đo được chiều dài của đỉa cố định một cách chính xác, chúng ta đặt dây dài và dây ngắn chồng lên nhau. Sau đó đặt 1 đầu đỉa vào mặt dây lót, dùng ngón tay cái giữ chặt, tiếp theo đầu dây kia vòng qua ôm sát vào độ dày 2 sợi dây, dán chồng lên đầu trước đó.

Bước 3: Lạng 2 đầu đỉa

Khi chúng ta chồng 2 đầu đỉa lên với nhau thì phần đó sẽ bị gấp đôi độ dày. Hơn nữa để cho mặt sau của dây được đẹp hơn chúng ta sẽ tiến hành lạng mỏng 2 đầu đỉa ở mặt sau của dây. Bước này nếu bạn có kỹ năng lạng da tốt sẽ giúp cho sản phẩm của bạn tinh tế hơn.

Bước 4: Dán đỉa cố định vào dây

Sau khi lạng mỏng 2 đầu đỉa, chúng ta tiến hành bôi keo mặt dây lót (khu vực dán đỉa) và 2 đầu đỉa để dán đỉa vào dây lót. Lưu ý trước khi dán chúng ta dùng dao hoặc giấy nhám thô đánh bề mặt khu vực cần dán để tăng độ bám dính cho keo.

Bước 5: Dán gập phần đuôi dây ngắn

Tiếp theo chúng ta dán gập phần đuôi dây ngắn vào da mặt lót. Sử dụng que sắt, tăm tre đường kính 1/5 – 2mm để hỗ trợ việc dán. Lưu ý đo và đánh dấu khu vực cần dán trên da mặt lót sau đó dùng rao hoặc giấy nhám đánh bề mặt để tăng độ bám dính cho keo.

Bước 6: Kẻ đường đục

Sử dụng compa kẻ đường đục, kẻ đường thẳng cách mép 3mm.

Bước 7: Tính toán lỗ đục trước khi đục

Để tăng độ chính xác và thẩm mỹ, chúng ta sử dụng đục chấm lỗ đục trước khi đục.Dây dài chấm từ đuôi dây đồng hồ lên sang 2 bên. Lưu ý khi chấm lên phía trên đầu dây chúng ta phải kiểm tra đo đạc sao cho 2 điểm cuối cùng của bên thẳng hàng, có khoảng cách đến đầu dây là bằng nhau. Nếu chúng ta không kiểm tra sẽ có một bên cao bên thấp, mất thẩm mỹ.

Với dây ngắn chúng ta sẽ chấm từ đầu dây xuống phần đỉa cố định. Khoảng cách 2 điểm đầu tiên lên đầu dây ngắn bằng với khoảng cách 2 điểm cuối lên đầu dây của dây dài.

Bước 8: Sử dụng đục đục toàn bộ dây

Sử dụng đục trám 3mm đục theo các điểm đã đánh dấu ở bước trên. Dây ngắn đục xuyên qua đỉa 1 bước đục, việc này sẽ giúp cho đỉa cố định được chắc chắn.

Bước 9: Khâu toàn bộ sản phẩm

Đo chỉ theo công thức độ dài cần khâu x 3 + 10cm,

Sử dụng kẹp khâu để bàn, kỹ thuật khâu 2 kim tiến hành khâu sản phẩm. Lưu ý ở các mũi đầu và cuối chúng ta sẽ khâu 2 mũi chỉ để gia cố lực cũng như chốt chỉ. Thứ tự kim trên kim dưới không được thay đổi trong quá trình khâu. Khâu theo các lỗ đục đã đục và đi qua cả con đỉa cố định.

Bước 10 : Cách xử lý đỉa di động

Tiến hành đo chiều dài đỉa di động tương tự như đỉa cố định

Tiếp theo lạng mỏng 2 đầu đỉa di động dán chồng lên nhau để giảm độ dày

Sau đó bôi keo và dán 2 đầu đỉa cố định chồng lên nhau, đục lỗ khâu chắc chắn.

Bước 11: Đột các lỗ để lắp và xỏ khóa kim

Sử dụng rập đặt lên dây dài, sau đó dùng bút nhũ đánh dấu các lỗ đột đã đột sẵn và tính toán trên bộ rập.

Sử dụng đột tròn 1.5 – 2mm đột lỗ xỏ khóa kim

Tiếp theo chúng ta sẽ đục lỗ để lắp khóa kim ở đuôi dây ngắn. Lấy điểm chính giữa của đuôi dây ngắn. Dùng đột ovan hoặc đột tròn để đột lỗ lắp khóa kim.

Bước 12: Tận hưởng thành quả và chụp ảnh khoe bạn bè

Xem các phần khác bài viết

Phần 1: Hoàn thiện xử lý da, lạng, cắt, dán Phần 2: Hoàn thiện xử lý cạnh

Tài liệu do Dolio tự biên tập, vui lòng trích dẫn nếu bạn sử dụng các nội dung trong bài viết


DOLIO Leather Working Space

W: hoclamda.com

F: www.facebook.com/hoclamda/

T: 02462730927

A: No5, 67 Ly Thuong Kiet, Hoankiem, Hanoi