Hướng dẫn làm dây đồng hồ – Phần 2

Sau Phần 1: Hoàn thiện xử lý da, lạng cắt dán ở phần tiếp theo này, chúng tôi tiếp tục hướng dẫn các bạn cách bước xử lý cạnh hoàn thiện từ bôi se viền đến sơn cạnh.

Phần 2: Hoàn thiện xử lý cạnh

Bước 1: Dán phần gập 2 đầu dây

Các bạn có thể dùng một chiếc tăm tre hoặc sắt hình trụ tròn có đường kính 1.5 – 2mm, đặt vào 2 đầu dây để đo và đánh dấu mép gập. Sau đó để tăng độ bám dính cho keo chúng ta dùng dao hoặc giấy nhám thô đánh vào phần da lót cần dán. Tiếp theo bôi keo 2 khu vực cần dán và dán.

Bước 2: Chuẩn bị con đỉa

Con đỉa có kích thước thông thường bề rộng 5mm. Các bạn lưu ý các bộ phôi dây đồng hồ thông thường có kích thước 3 x 13,5cm . Vì thế khi làm dây đồng hồ bạn nhớ để ý dán và cắt da mặt trên làm sao để vẫn còn đủ da để làm con đỉa nhé.

Đặt thước nhựa hồng vào cắt đỉa.

Bước 3: Bôi se viền xử lý cạnh

Sau khi cắt tỉa có thể sẽ có một số chỗ đường cắt chưa được mịn, ngọt, phần đuôi dây cắt chưa được tròn hoặc kích thước size dây cắt chưa thật chuẩn thì chúng ta cần chỉnh sửa lại ở bước này. Đầu tiên chúng ta sẽ bôi dung dịch se viền lên các cạnh của sản phẩm, mục đích làm khô cứng cố định các sợi da để dễ dàng cho việc xử lý tiếp theo bằng giấy ráp (nhám).

Bước 4: Đánh giấy ráp, nhám

Sử dụng giấy ráp 240, mài hoặc đánh toàn bộ cạnh sản phẩm. Sửa lại các đường cắt chưa mịn ngọt, đuôi dây chưa tròn đều, kích thước size dây chưa chính xác.

Bước 5: Sử dụng cây ke viền nhiệt

Sau khi đánh xong giấy ráp chúng ta sẽ sử dụng cây ke viền nhiệt để kẻ đường thẳng đi dọc quanh cạnh sản phẩm. Đầu ke f2.0 hằn lên đường thẳng cách mép 1.5mm, làm cho sản phẩm tăng tính thẩm mỹ. Chúng ta ke cả mặt trước lẫn mặt sau 2 dây và con đỉa.

Lưu ý khi đi cây ke viền vào đường cong các bạn lưu ý nghiên đầu ke để đi vào đường cong dễ hơn.

Bước 6: Sử dụng giấy nhám mịn

Tiếp theo chúng ta sẽ sử dụng giấy nhám mịn từ 600-800, đánh toàn bộ cạnh da cho bề mặt mịn, các mép da dán với nhau phẳng. Để chuẩn bị cho bước sơn cạnh tiếp theo.

Bước 7: Sơn cạnh

Sử dụng dung dịch sơn cạnh để tiến hành sơn toàn bộ cạnh sản phẩm. Lưu ý nếu sơn đặc bạn cần pha thêm nước để làm loãng sơn, sơn sẽ dễ dàng và đẹp hơn. Nếu sơn có dính ra bề mặt bạn nên lau ngay lập tức nhé,

Bước 8: Đánh giấy ráp, nhám

Sau khi chờ sơn khô từ 20-30 phút, chúng ta sử dụng giấy nhám mịn tiếp tục đánh toàn bộ cạnh sản phẩm cho phẳng và đều.

Sau đó chúng ta tiếp tục lặp lại sơn, đánh cạnh từ 2-3 lần cho đến khi cạnh phẳng mịn hẳn, không còn rãnh giữa các lớp da. Sau cùng bạn có thể pha thêm nước cho sơn loãng hơn chút và sơn lớp cuối cùng là hoàn thiện.

Xem các phần khác bài viết

Phần 1: Hoàn thiện xử lý da, lạng, cắt, dán Phần 3: Hướng dẫn làm đỉa, đục khâu, hoàn thiện dây đồng hồ

Tài liệu do Dolio tự biên tập, vui lòng trích dẫn nếu bạn sử dụng các nội dung trong bài viết


DOLIO Leather Working Space

W: hoclamda.com

F: www.facebook.com/hoclamda/

T: 02462730927

A: No5, 67 Ly Thuong Kiet, Hoankiem, Hanoi